Chi hội Maastricht

[GIỚI THIỆU CHI HỘI MAASTRICHT]
Với mong muốn củng cố và tăng cường sự liên kết giữa hội sinh viên tại các thành phố trên khắp Hà Lan, các chi hội được lập nên nhằm trở thành cầu nối chia sẻ và cùng VSNL hỗ trợ các bạn du học sinh Việt Nam tại Hà Lan trong việc học tập, sinh hoạt, cung cấp những thông tin chân thật nhất về đời sống sinh viên tại thành phố đó.

🌹 Kỳ này hãy cùng VSNL làm quen với chi hội thành phố MAASTRICHT nhé
📣 Mọi băn khoăn của các bạn về học tập tại Maastricht sẽ được giải đáp tại: https://www.facebook.com/groups/212857195944441/
🚩Chi hội trưởng Đỗ Lan Hương https://www.facebook.com/profile.php?id=100004084991845

Và cùng theo dõi thông tin thú vị về Maastricht mà Chi hội muốn giới thiệu đến các bạn nhé!

Nằm ở tận cùng phía nam của Hà Lan, Maastricht được coi là thành phố có tính quốc tế cao nhất ở Hà Lan với sự giao thoa về văn hoá cũng như con người với nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là các nước Tây u. Mặc dù là thành phố cổ nhất nhì ở Hà Lan, sự đa dạng văn hoá khiến Maastricht đôi khi mang lại cảm giác như đang ở một đất nước khác.

Với vị trí trung tâm giao thoa của ba đất nước Hà Lan, Đức và Bỉ, bạn có thể dễ dàng đi từ Maastricht đến những thành phố lớn của châu u trong vài giờ đồng hồ đi tàu. Cụ thể, Brussels và Amsterdam chỉ cách Maastricht 1 đến 2 giờ đi tàu, và chỉ trong khoảng 3h – 4h đi tàu, bạn có thể đặt chân tới thủ đô Paris hoa lệ, thành phố công nghiệp Frankfurt hay London của xứ sở sương mù.

Đặc biệt, Maastricht được biến đến rộng rãi cùng với hiệp ước Maastricht 1992 thành lập ra Liên minh châu u và đưa tới việc thiết lập đồng euro. Trước đó, Maastricht từng thuộc sở hữu của Tây Ban Nha và là thuộc địa thường xuyên của Pháp, vậy nên âm điệu của tiếng Hà Lan tại Maastricht so với những vùng khác chịu ảnh hưởng rõ ràng nhất tiếng Pháp. Ngoài tiếng Hà Lan, hầu hết người dân đều có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh, trong đó có một số lượng không nhỏ thành thạo tiếng Đức và Pháp.

Maastricht cũng được coi là thành phố của sinh viên với nhiều trường học, ngành học và số lượng lớn sinh viên quốc tế. Theo số liệu năm 2016, hơn 10% dân cư Maastricht là sinh viên theo học 86 ngành học khác nhau ở đây, với khoảng 50% trong số đó là sinh viên quốc tế; và có tới hơn 50 tổ chức học thuật cũng như hội nhóm sinh viên đang hoạt động tại Maastricht.

1. Động ngầm St. Pieter: Nếu bạn đã nghe tới mê cung Labyrinth trong thần thoại Hi Lạp thì động St. Pieter gần như sánh ngang với mê cung huyền thoại này. Với 20,000 ngõ ngách khác nhau có thể chắp nối thành cung đường dài 200km và bề dày lịch sử từ thế chế La Mã cổ đại, động là điểm thu hút khách du lịch đa phương tại Maastricht. Khi thăm quan, bạn có thể nhìn thấy những dòng chữ được khắc trên các phiến tường của hang với độ tuổi vô cùng đa dạng cũng như các tranh khắc, dầu từ Thế chiến thứ 2. Động vốn là địa điểm khai thác đá vôi từ thời La Mã, Trung cổ và sau đó trở thành nơi nối liền giữa Hà Lan và Bỉ của thành phố. Xuyên suốt các cuộc chiến, động từng là nơi trú ngụ của nhiều cư dân và có cả những tiểu công trình như nhà thờ Thiên Chúa giáo được xây dựng bên trong.

2. Onze-Lieve-Vrouweplein (“Square of our Lady”): là một trong những quảng trường đông đúc ở Maastricht, với nhà thờ mang phong cách Roman và nhà nguyện Maria, cùng với nhiều nhà hàng và quán bar ngoài trời.

3. Các bảo tàng:
– Bảo tàng Nghệ thuật Bonnefanten: Bảo tàng nghệ thuật cổ điển, hiện đại và đương đại, với toà kiến trúc độc đáo được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Aldo Rossi và cũng là hình ảnh đại diện của Maastricht.
– Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên: trưng bày các mẫu sinh vật phong phú cả về thời gian và địa điểm, đặc biệt với một khu vườn bên trong bảo tàng.
– Centre Céramique: thư viện thành phố, di sản văn hoá, cũng là nơi diễn ra nhiều triển lãm, hoà nhạc,…
– Boekhandel Dominicanen: một hiệu sách nằm trong toà kiến trúc trước kia vốn là một nhà thờ.

4. Các sự kiện:
Carnaval: kéo dài 3 ngày từ 11 đến 13 tháng 2 hằng năm, các đoàn diễu hành quanh thành phố trong trang phục hoá trang
Magic Maastricht: chợ giáng sinh hằng năm, được coi là một trong những chợ giáng sinh đẹp và thu hút khác du lịch nhất, cùng với chợ giáng sinh Aachen và Cologne (Đức)

Giá của các phòng trong trung tâm thành phố thường khá gắt, đặc biệt là các phòng gần những khoa SBE, Law, Data Science và giảm dần khi trải rộng ra các vùng lân cận. Bạn nên xem xét thêm những yếu tố như tiền sưởi, ga, nước và internet cũng như địa điểm đó có sẵn đồ gia dụng (furniture) chưa. Tiền một phòng riêng ở Maastricht trung bình khoảng 250 – 350 euros một tháng bao gồm điện, nước, internet, gas, dao động tuỳ theo các dịch vụ đi kèm (cleaning service,…), có đồ đạc hay không (furnished or unfurnished), … Tiền đặt cọc thường là 1 tháng tiền thuê nhà.

Điều cần lưu ý về việc tìm nhà ở trên group facebook là có vô số những phi vụ lừa đảo qua mạng, thường do một số thành phần xấu nhất định tạo ra. Bạn nên kiểm tra tài khoản facebook của những người rao bán (profile lập từ bao giờ, có ảnh không, bạn có nghĩ đó là danh tính thực sự không, etc), kiểm tra địa chỉ trước khi trả tiền đặt cọc, đặc biệt khi lượng tiền đặt cọc lớn, và để ý cách nói chuyện của người rao phòng (họ có gửi tin nhắn mang tính chất soạn trước và quá đầy đủ không, có trả lời thuyết phục những câu hỏi cụ thể không). Tốt nhất là bạn nhờ người quen tại Maastricht đến địa chỉ thuê nhà để xem tận mắt và nói chuyện với chủ nhân của nhà. Trước khi kí hợp đồng, để chắc chắn bạn có thể yêu cầu bản copy passport hoặc identity card của chủ nhà.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *