,

Đi lại – Các phương tiện di chuyển ở Hà Lan

1. Xe đạp: Tips mua xe đạp

Cre: Trang Khanh Nguyen

Hà Lan là một đất nước nhỏ xinh, địa hình phần lớn là bằng phẳng, khí hậu cũng ôn hòa, vậy nên để di chuyển trong thành phố thì xe đạp là một phương tiện vô cùng thích hợp. Bạn có thể mua xe đạp ở khá nhiều nơi, từ các cửa hàng chuyên bán xe đạp mới, cũ đến những group rao vặt. Giá một chiếc xe  đạp có thể từ vài chục, vài trăm euro cho một chiếc xe secondhand, hoặc thậm chí vài nghìn euro cho một chiếc mới tinh. Thông thường, giá một chiếc xe đạp đã qua sử dụng, chất lượng chấp nhận được sẽ rơi vào khoảng 50-60 euro trở lên. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể mua được những chiếc xe với giá rẻ bèo, chỉ tầm 15 euro, từ những người cực kì quý bạn hoặc người bán “chôm” được cái xe đó.

Có một số cách để bạn có thể tìm mua được một chiếc xe đạp ưng ý, như sau:

Cách 1: Tìm mua xe đạp trên các group chợ đồ cũ hoặc các group rao vặt:

Chợ rao vặt của cộng đồng người Việt

Chợ rao vặt Hà Lan

Cách 2: Liên hệ với hội sinh viên của trường để được giúp đỡ mua xe đạp cũ của các sinh viên khóa trước để lại. Tùy từng trường sẽ có các hội sinh viên khác nhau, các bạn chú ý liên hệ với trường mình theo học để nhận được hỗ trợ nha.

Cách 3: Ra cửa hàng và mua một chiếc xe đạp mới. Mình không khuyến khích cách này lắm, vậy nên hãy thử hết hai cách trên rồi hẵng chạy ra hàng mua xe nha.

Kinh nghiệm cho các bạn khi mua xe là hãy nhìn tận mắt, sờ tận tay, thử tận chân, khi nào thật ưng ý thì hẵng mua xe. Với các bạn nam thì chắc hẳn việc xem xe có tốt hay không là một việc cũng khá dễ dàng. Còn với các bạn nữ, lúc chọn mua xe hãy thử xem yên xe ngồi có chắc chắn hay không, có vừa chân không. Kiểm tra các vành xe trước và sau xem có thiếu nan hoa nào không, nếu bị thiếu nan hoa, xe vẫn chạy thêm được một thời gian, nhưng rồi dần dần bánh xe sẽ tự xịt lốp vì không có đủ nan hoa chống đỡ. Trước khi trả tiền, hãy chạy thử vài vòng, để thử xem các bạn có thật sự thích chiếc xe định mua không. Tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn nữ có thể mua xe có rổ, có chỗ gán rổ hoặc không có rổ. Mình thì phải đi siêu thị, chở đồ nhiều các thứ nên mình chọn mua xe có chỗ gắn rổ, tiện lợi vô cùng.

Một điều tối quan trọng nữa là, hãy đầu tư một chiếc khóa tốt để bảo vệ cho chú dế yêu dấu của mình. Để mua khóa xe, bạn có thể chạy ra cửa hàng Action, chọn loại khóa bạn nghĩ là đủ chắc chắn. Loại khóa tốt nhất theo mình là chain lock, tầm 10 euro,  đắt nhưng xắt ra miếng, bạn có thể yên tâm vào chất lượng của loại khóa này.

2. Phương tiện công cộng 

Phương tiện công cộng như tàu hỏa, xe buýt, xe điện ở Hà Lan vô cùng hiện đại, đều có các web và app để hướng dẫn các bạn hết.

a) Tàu (NS):

Bạn có thể truy cập vào trang web của NS để kiểm tra giờ xuất phát của các chuyến tàu, kiểm tra giá vé bạn sẽ phải trả. Web tàu NS còn có các app điện thoại như Reisplanner (có thể tìm trên AppStore và Google Play) để kiểm tra tàu đi trong nội địa Hà Lan, và phiên bản đi sang các nước lân cận là NS International.

b) Bus-Tram-Metro:

9292.nl là trang web bao gồm tất cả các loại phương tiện như tàu hỏa, xe buýt, tram, metro vô cùng tiện lợi cho bạn. Bạn hãy nhập địa chỉ của bạn, postcode, hoặc điểm xuất phát như ga tàu bạn đang đứng, chọn điểm đến, trang web sẽ hiện ra hết những thông tin chuyến đi bạn muốn biết. Bạn có thể tải app 9292 (trên cả iOS và Android) để tiện sử dụng mọi lúc.

Ngoài ra, GVB là công ty chuyên về tram, metro và bus ở Amsterdam. Bằng các vào trang web của GVB, bạn có thể tìm được lịch trình và bảng thời gian của tuyến xe mà bạn cần.

3. Thẻ sử dụng Phương tiện công cộng: OV Chipkaart

OV- Chipkaart là một loại thẻ từ chuyên dùng để di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng ở Hà Lan. Để sử dụng, bạn phải nộp tiền trước vào thẻ, tầm 20 euro một lần nạp (top-up), đến lúc cần dùng chỉ việc quẹt thẻ. Bạn có thể nạp tiền vào thẻ ở các máy bán vé, hoặc kết nối thẻ với tài khoản ngân hàng của bạn, đế nếu khi xài hết tiền thì NS sẽ trừ trực tiếp vào tiền trong tài khoản của bạn.

Mỗi khi lên bus/tram/metro, bạn đều phải check in vào một cái máy và lúc xuống, bạn cũng phải check out. Tiền trên thẻ sẽ bị trừ dựa theo khoảng cách mà bạn di chuyển. Đừng quên check in hay check out, bạn sẽ không muốn bị phạt 30 euro và có khả năng bị đuổi xuống xe hoặc tàu đâu.

Có hai loại OV Chipkaart, một là loại Anonymous OV-Chipkaart và hai là loại Personal OV-Chipkaart.

  • Anonymous OV-Chipkaart: màu xanh, không có thông tin cá nhân của người sử dụng nên nhiều người có thẻ sử dụng chung một thẻ, miễn là còn đủ tiền trong thẻ.
  • Personal OV-Chipkaart: thẻ cá nhân của người sử dụng, có màu vàng, trên có ghi thông tin cá nhân của người dùng thẻ, thích hợp cho người cư trú tại Hà Lan.

Việc sử dụng thẻ OV khi bạn đi bus vô cùng thuận tiện, bạn không mất thời gian mua vé cho mình là một, tiết kiệm thời gian cho những người ngồi trên xe khác là hai, và tiết kiệm tiền cho chính bản thân là ba. Khi bạn sử dụng OV, tiền vé của bạn sẽ được giảm đến 40% so với việc mua vé thường, ví dụ như thay vì phải trả 5 euro tiền vé, bạn chỉ phải trả tầm 2.50 đến 3 euro nếu có OV.

Ngoài ra, việc sử dụng personal OV còn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại, do NS có các chương trình khuyến mại cho người dùng thẻ OV Chipkaart như tung ra các khuyến mại theo mùa (seasonal discount), giảm 40% tiền vé, miễn vé cuối tuần,…

Một số lợi ích nữa của OV Chipkaart đó là vào những ngày giá buốt (như những ngày cuối tháng 2) khiến bạn không muốn, hay không thể đạp xe đi học, bạn có thể vô tư nhảy lên bus đến trường; hay như khi bạn đến chơi một thành phố khác, mua vé theo giờ hoặc mua vé cả ngày thì khá đắt, nên OV Chipkaart sẽ là một lựa chọn phù hợp

Mua vé tàu theo nhóm

Trước đây, vé nhóm của NS cho phép bạn mua chung với nhiều nhất là 9 người khác, xuất phát từ mọi nơi miễn là cùng trên một lịch trình thì từ 15/1, luật đã thay đổi theo chiều hướng khá bất lợi cho sinh viên chúng ta. Nếu muốn mua vé, bạn sẽ mua chung với nhiều nhất 6 người nữa, tất cả phải cùng đi chung với nhau trên tàu ở mọi thời điểm, và chỉ được đi một chiều. Giá vé nếu đi cùng 7 người là 4.19 euro, nếu đi ít người sẽ tăng lên. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vé nhóm tại đây.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *