,

Nhà ở các thành phố khác

“An cư lạc nghiệp” – câu thành ngữ từ xưa này là minh chứng rõ ràng nhất cho tầm quan trọng của việc có một nơi che nắng che mưa trước khi nghĩ đến chuyện lập nghiệp. Đối với du học sinh, nhà ở luôn là một trong những vấn đề đau đầu khi sang học tập nơi xứ người.  Hà Lan, một đất nước bé nhỏ nhưng vô cùng đông dân, nơi mà một mét vuông đất có hơn 400 căn nhà chen chúc, thì chuyện tìm nhà lại càng khó khăn hơn gấp bội.  Trong bài viết này, mình và VSNL sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm nhà ở các vùng như Leeuwarden, Amsterdam, Enschede, Nijmegen và Breda, để gánh nặng tìm nhà không còn là một nỗi lo thường trực nữa.

Image result for netherlands

 1. Các trang web tìm nhà:

 

 1. Kamernet: https://kamernet.nl/

Trang web này sẽ giúp các bạn tìm được căn phòng mong muốn, ở bất kì mọi phạm vi và tầm giá tiền mà các bạn Ởcần. Điểm cộng là web rất dễ nhìn, có biểu tượng lá cờ để chuyển đổi ngôn ngữ từ tiếng Hà Lan sang Anh, và có hình ảnh preview để xem trước. Điểm trừ là nếu muốn nhắn tin với người rao nhà sẽ phải update tài khoản lên premium user. Và có một lời khuyên là nếu thấy thích một ngôi nhà hay căn phòng nào đó, đừng vội chuyển hết tiền cho người rao nhà, mà hãy chỉ gửi một chút tầm 50-100 euro gọi là đặt cọc trước thôi, phòng trường hợp bất trắc bị lừa hay bị bùng tiền mà lại chẳng có phòng.

 

 1. Housing Anywhere: https://housinganywhere.com/

Trang web này cũng là nơi để tìm phòng rất hiệu quả, bạn chỉ cần điền tên thành phố bạn sẽ đến học, điền ngày chuyển vào và chuyển ra, nhấn search là sẽ hiện ra vô vàn kết quả cho bạn chọn.

 

 1. Rotvast: https://www.rotsvast.nl/en/renting-apartment-leeuwarden/

Đây là một công ty chuyên về tìm nhà và phòng ở tại Hà Lan. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn vào trang web và search phòng theo nhu cầu là sẽ hiện ra vô cùng chi tiết và đầy đủ những căn phòng phù hợp. Nhưng thường thì các căn phòng trên trang web này sẽ có giá khá cao, các lựa chọn cũng không được phong phú lắm.

 

 1. Pararius: http://www.pararius.com/

Trang web tìm nhà với giao diện khá bắt mắt và ưa nhìn này sẽ giúp bạn tìm được căn phòng ưng ý mà không phải tốn phí. Chỉ cần click vào thanh tìm kiếm, điền đỉa chỉ, mức giá bạn muốn, ở tầng cao hay thấp, có mấy phòng ngủ, nội thất đầy đủ hay cần tự sắm, là hệ thống sẽ trả lại kết quả phù hợp nhất với bạn.

 

 1. Tìm nhà theo địa điểm:
 2. Leeuwarden: Thủ phủ của miền Bắc Hà Lan, nổi tiếng với ngành Quản lí Nhà hàng – Khách sạn của trường Stenden. Nếu bạn có ý định học tại Leeuwarden, thì chúc mừng, bởi nơi này có khá nhiều lựa chọn cũng như các cách tìm nhà cho bạn. Sau đây mình sẽ chỉ ra ba cách phổ biến nhất để có một căn phòng ưng ý khi ở Leeuwarden:

 

 1. Group nhà: Leeuwarden housing market – https://www.facebook.com/profile.php?id=216465178391077&ref=br_rs

Trong group này, những người rao sẽ đăng những hình ảnh về căn phòng mà họ muốn cho thuê lại. Tùy theo nhu cầu mà bạn sẽ chọn được cho mình một căn phòng phù hợp với sở thích hay túi tiền. Giá phòng thì từ cao đến thấp đều có hết, nhưng chủ yếu ở mức 250 euro đến 500 euro. Cần lưu ý là ở Hà Lan, chủ đất sẽ cần phải khai báo với chính quyền là họ đang cho sinh viên thuê phòng ở. Thế nên, những căn phòng với giá quá rẻ thì rất có thể là chủ đất đã trốn không báo cho chính quyền, hay nói cách khác là vi phạm pháp luật. Nếu bạn ở trong những căn phòng như thế này thì chính quyền sẽ cho là bạn đang sống bất hợp pháp, nếu bị phát hiện ra, nhẹ thì phạt hai tháng tiền nhà, nặng thì có khi phải về nước luôn. Lời khuyên là đừng ham phòng rẻ quá, và mỗi khi hỏi phòng thì phải hỏi luôn người rao là nhà đã được đăng kí với chinh quyền chưa. Phòng đã được đăng kí thì yên tâm thuê thôi, còn nếu phòng không đăng kí thì hãy tránh xa ra nhé!

 

 1. Student stay: http://studentstay.roomeo.com/#/

Đây là một dịch vụ cho thuê phòng cho các bạn du học sinh năm nhất mới chân ướt chân ráo đến Hà Lan. Các bạn có thể yên tâm vì đây là một dịch vụ uy tín, không có chuyện lừa đảo hay gì đâu. Student Stay có hai khu nhà ở, một khu là Ubbo ở gần Stenden, đạp xe ra trung tâm mất tầm 10 – 15 phút còn đi bộ mất nửa tiếng. Khu Student Stay Ubbo có cơ sở vật chất vô cùng đẹp và hiện đại, có khóa từ và thang máy, rất tiện khi mới đến nhiều vali và đồ đạc, giá phòng cũng vì thế mà khá cao. Khu còn lại ở Kanaalstraat, rất gần trung tâm, đi bộ có 5 phút là ra đến trung tâm và nhà ga, ở gần các trường như VHL, Wetsus nhưng lại xa Stenden và NHL vô cùng. Cơ sở vật chất không được bằng Ubbo nên giá cho thuê rẻ hơn và có thể phải ở chung cùng một người khác.

Image result for netherlands

 

 1. Amsterdam: Thủ đô của đất nước Hà Lan, vùng đất của khu đèn đỏ nổi tiếng, chốn ăn chơi bậc nhất, nơi nổi tiếng nhỏ bé nhưng đông dân từ khắp các vùng đất đến tụ hội. Chính vì những lí do này, nên việc tìm được một căn phòng, chưa nói đến phù hợp túi tiền, ở Amsterdam luôn là một việc cần rất nhiều sự kiên trì cũng như may mắn. Tuy nhiên, không phải là không có cách, nếu chịu khó và tìm nhà trước từ sớm, rất có thể bạn sẽ có được một căn nhà khá ưng ý.

Theo như tài liệu tìm nhà của trang I Amsterdam (https://www.iamsterdam.com/en/study/life-in-amsterdam/finding-housing-in-amsterdam) và tài liệu của trường UvA (University of Amsterdam) – https://student.uva.nl/en/content/az/rooms-in-amsterdam/how-do-i-find-a-room/how-do-i-find-a-room.html, thì sẽ có các cách như sau:

 1. Tìm nhà qua các công ty chuyên về tìm nhà cho sinh viên:

De Key ( https://www.studentenwoningweb.nl/ ) có hơn 33,000 địa điểm ở xung quanh và lân cận Amsterdam. Điền vào thanh search về căn phòng phù hợp yêu cầu của bạn, và rồi ấn search là hệ thống sẽ cho ra một loạt kết quả. Sẽ có các filter như địa điểm, số phòng, hợp đồng,… để bạn có thể tìm được một căn phòng phù hợp nhất. DUWO (https://www.duwo.nl/en/home/ ) là một nhà cung cấp nhà ở cho sinh viên lớn nhất tại Hà Lan. Cách sử dụng là bạn điền tên vùng bạn muốn ở, ví dụ như Amsterdam vào thanh search, điền các chi tiết ở phần preference, rồi ấn search là hệ thống sẽ hiện ra những chấm màu tím báo hiệu có nhà hay phòng ở khu đó. Tùy theo vị trí gần hay xa trung tâm mà bạn sẽ tìm được nhà ưng ý, nhưng lưu ý càng gần trung tâm sẽ càng đắt, và hầu như sinh viên sẽ chọn ở các khu các vùng lân cận Amsterdam để tiết kiệm chi phí.

 

 1. Các group và trang web:
 2. Các group tìm nhà trên facebook:
 1. Các trang web:
 • Pararius: ( http://www.pararius.nl/ ) cung cấp một số lượng lớn phòng ở online. Ai cũng có thể search tìm nhà mà không mất phí trên trang web này.
 • http://www.opkamers.nl/ cung cấp thông tin về quyền hạn của bạn khi thuê một phòng, không mất phí.
 • http://www.easykamer.nl/ cũng là một trang web để tìm nhà. Lập một tài khoản là bạn sẽ có thể tìm nhà hoặc tìm bạn cùng phòng.
 • http://www.sfshousing.nl/ Students for Students cung cấp một danh sách các phòng do các chủ đất sở hữu. Nếu thành công tìm nhà qua trang này, bạn sẽ phải trả 10 euro tiền phí ghi danh và một chút tiền hoa hồng.

 

 

 1. Enschede: Đến với Enschede, vùng giáp danh với một phần biên giới Đức, có rất nhiều lựa chọn về phòng ở cho các bạn du học sinh. Sau đây là một số cách để các bạn có thể tìm được một căn phòng ưng ý khi ở Enschede, tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, và đặc biệt là trang web này: https://www.esntwente.nl/how-find-room-enschede

 

 1. Kí túc xá của trường Twente:

Những căn phòng đầy đủ nội thất như thế này sẽ ở kí túc xá hoặc trong khu trung tâm (ITC – International Hotel or Stadsweide) sẽ được cung cấp bởi University of Twente.

University of Twente sẽ cung cấp cho các bạn du học sinh các phòng ở đầy đủ nội thất ở các link sau:

http://issuu.com/utinternational/docs/accommodation_at_the_ut : Quyển hướng dẫn tìm nhà của trường Twente. Có đầy đủ các loại phòng, hình minh hoạ về phòng, tiền nhà, địa chỉ vị trí,… đều được ghi chú rất đầy đủ.

 

 1. Tự tìm nhà

Có kha khá nhiều đăng tìm kiếm bạn cùng phòng hoặc rao nhà trên Facebook. Những link facebook các hội nhóm dưới đây rất có thể sẽ hữu ích nếu bạn đang cần tìm một căn phòng tại Enschede. Ghi nhớ một điều, khá nhiều chủ nhà rất kén chọn trong việc tìm một người bạn cùng phòng hợp gu. Vậy nên, việc bạn có thể làm đó là hãy viết một tin nhắn thật hay để nói về bản thân bạn, ngoài việc thể hiện mong muốn muốn xem nhà. Có khi, bạn còn phải phỏng vấn tìm nhà qua Skype nữa kìa.

 

– Wohnungen in Enschede: https://www.facebook.com/groups/230961876919430/

Đây là một group của các bạn người Đức, vì vị trí địa lý của Enschede khá gần biên giới Đức nên cũng không có gì lạ khi các bạn sinh viên Đức ở Enschede lại đông đến vậy. Tuy phần lớn các bài post được viết bằng tiếng Đức, nhưng bạn có thể dùng công cụ dịch để hiểu qua về nội dung bài post. Ngoài ra, cũng có một số các bài rao phòng viết bằng tiếng Anh nên không cần lo lắm.

 

– Apartments in Enschede – Saxion students: https://www.facebook.com/groups/220777804655426/

Đây là group dành cho các bạn du học sinh đang tìm nhà hoặc phòng, ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh.

 

– University of Twente – International: https://www.facebook.com/groups/utinternational/

Trang này tuy không thường xuyên có những quảng cáo rao phòng, nhưng đôi khi bạn cũng có thể nhìn thấy một căn phòng đang cần người đến ở hay tìm bạn cùng phòng.

 

– University of Twente – Marketplace: https://www.facebook.com/groups/utwentemarketplace

Group tiếng Anh này thường được sử dụng để rao bán nội thất, nhưng đôi khi bạn cũng sẽ thấy các mẩu tin rao phòng.

 

– ESN Twente – Erasmus student Network in Enschede: https://www.facebook.com/groups/esn.twente/

Group chính thức của hội sinh viên Erasmus. Bạn sẽ có thể tìm được tin quảng cáo về một căn phòng trên trang này.

 

– Sise Independent: Saxion International Students Enschede: https://www.facebook.com/groups/SISE.INFO/

Group tiếng Anh này phần lớn dành cho các sinh viên của trường Saxion. Bạn sẽ có thể tìm thấy các thông tin về nhà ở tự do và kí túc xá do trường Saxion cung cấp trên trang web này.

 

– Macandra Onroerened Goed Beheer BV: Macandra là một trang web rất nổi tiếng với du học sinh quốc tế ở Enschede, bởi nó cung cấp các thông tin về nhà ở rẻ và cực kì tiện lợi, không quá xa nhà ga trung tâm, trường Saxion hay trường Twente. Tuy nhiên, bạn phải cực kì nhanh tay, bởi nhà ở trên trang Macandra rất nhanh cháy phòng, nhiều khi đặt trước nhiều tháng còn chẳng được phòng, đôi lúc tên bạn còn bị cho vào danh sách chờ nữa. Mặc dù nghe danh sách chờ thì đã muốn bỏ cuộc, nhưng đừng nản chí, hãy cứ gửi email đến địa chỉ info@macandra.nl để điền tên bạn vào danh sách chờ. Biết đâu vận may sẽ mỉm cười, và bạn sẽ có một căn phòng không thể tuyệt vời hơn. Hãy nhớ ghi chú rõ loại phòng bạn cần, và khi nào bạn cần. Macandra cung cấp phòng đơn, phòng tắm ở trong phòng, và một căn bếp chung, phòng studio nhiều khi cũng có luôn.

Website: Chưa có.

Address: Emmastraat 210, 7513 BH, Enschede.

Số điện thoại: 053 431 4115

 

– Student Union’s Room searching website: https://su.utwente.nl/en/rooms/

Trang web chính thức về tìm nhà của Student Union, nơi bạn có thể yên tâm tìm nhà và phòng ở phù hợp. Trang web đã có sẵn rất nhiều lựa chọn, việc của bạn chỉ cần chọn trong những lựa chọn đó. Một điểm tốt nữa là trang web hoàn toàn miễn phí.

 

 

 

 1. Nijmegen: Thành phố anh em với Arnhem, một địa điểm được rất nhiều du học sinh để ý tới nếu không tìm được nhà ở Arnhem.

 

Cách tốt nhất để tìm nhà ở thành phố Nijmegen là vào trang Stitching Studenten Huisvesting Nijmegen (SSHN – https://www.sshn.nl/en/ ). Tổ chức này nắm trong tay hơn 5000 căn phòng và ngôi nhà ở Nijmegen. Tuy nhiên, danh sách chờ rất rất dài, nên các sinh viên đều thường tự mình tìm kiếm căn phòng thích hợp.

 

Chính quyền của thành phố Nijmegen cũng có một trang web với đầy đủ thông tin và địa chỉ về phòng ở cho học sinh. Tìm hiểu thêm tại đây: https://www.nijmegen.nl/

 

Một số trang web khác có thể sẽ cần thiết trong việc tìm phòng ở Nijmegen:

– Wibeco: http://www.wibeco.nl/

– KamerBeheerService: http://www.kamerbeheerservice.nl/index.php?view=index

 

 

 1. Breda: Một thành phố ở phía Nam Hà Lan, nổi tiếng với nền công nghiệp thực phẩm và bia rượu. Ở Breda có những trường đại học nổi tiếng như Đại học Khoa học Ứng dụng Avans và Đại học Khoa học Ứng dụng NHTV Breda và các trường đại học khác dành cho dân bản xứ. Chính vì đặc điểm này, tìm nhà ở Breda tuy có dễ thở hơn Amsterdam hay Groningen, các bạn du học sinh vẫn cần chú ý tìm nhà càng sớm càng tốt. Theo như trang hướng dẫn tìm nhà của trường NHTV Breda, sau đây là các cách để các bạn có một căn phòng ưng ý khi đến học tâp tại thành phố miền Nam Hà Lan này.

Related image

 1. Giá nhà:

Nếu bạn chọn theo học tại trường NHTV Breda, một điều đáng buồn là trường không có kí túc xá cho các bạn du học sinh như trường Twente ở Enschede. Nhưng đừng lo lắng quá, bởi hầu như các trường đại học tại Hà Lan đều không cung cấp dịch vụ kí túc xá nên tự túc tìm nhà luôn là một điều du học sinh Hà Lan nào cũng phải trải qua. Giá phòng ở Breda dao động từ 300 euro đến 500 euro một tháng. Thường thì, bạn sẽ tìm được một căn phòng với giá cho thuê trong khoảng 400 euro.

 

 1. Trang web: Click for Rooms:

Nếu bạn muốn tìm một căn phòng tốt ở Breda, mình khuyến khích các bạn nên nhấn theo dõi trang Klik voor Kamers (Click for Rooms). Trang này là sự bắt tay của ba ông lớn trong lĩnh vực bất động sản ở Breda: Laurentius, Singelveste Allewonen và WonenBreburg. Quá trình đăng kí hoàn toàn miễn phí, đăng kí xong là bạn có thể thoải mái tìm cho mình một căn phòng phù hợp rồi.

Trang web: http://www.clickforrooms.nl/

 

 1. Với các du học sinh không thuộc nhóm EU, theo học tại trường NHTV Breda:

Trường NHTV đã kí hợp đồng với hai công ty nhà đất là Singelveste Allewonen và WonenBreburg, sẽ có 50 căn phòng dành cho học sinh quốc tế trong năm học 2018-2019, và 30 phòng dành cho học sinh trao đổi. Một khi bạn được nhận vào học tại NHTV, bạn sẽ được nhận được thông tin trong tầm khoảng tháng 7, trên trang Studen Rooms Breda, http://www.studentroomsbreda.com/, nơi bạn có thể tìm và lựa chọn một căn phòng phù hợp. Luôn nhớ là phải nhanh tay, bởi nguồn cung nhà ở luôn không bao giờ là đủ với lượng học sinh mỗi năm trường phải nhận.

 

 1. Web bán đồ: Marktplaats – http://www.marktplaats.nl/

Đây là một trang web bán đủ mọi thứ, eBay hay Amazon của Hà Lan, Marktplaats. Điều bất ngờ là ở trang này có hẳn một chuyên mục riêng cho việc rao bán phòng ở. Tuy bằng tiếng Hà Lan nhưng với sự trợ giúp của Google dịch, hãy điều hướng đến “Huizen en kamers” (House and Rooms) và chọn “Breda” cùng “Kamers te huur” – Rooms for rent. Nếu trong quảng cáo có ghi số điện thoại người rao nhà, đừng ngần ngại mà hãy gọi cho họ nhé. Đi xem nhà (viewing) và đánh giá về tình trạng phòng luôn miễn phí mà.

Related image

 1. Các trang mạng xã hội

Có nhiều học sinh cũng sẽ đi học trao đổi trong một khoảng thời gian ngắn, và họ sẽ có nhu cầu cho bạn ở tạm trong khoảng thời gian họ không ở đó. Thông minh nhất là hãy nằm vùng ở các group nhà trên Facebook, add friend với các anh chị tiền bối vì biết đâu họ có mối quan hệ đủ rộng để giúp bạn có một mái nhà trong khoảng thời gian khó khăn.

Trang web Erasmusu.com là một trang chuyên về tìm bạn cùng phòng, nếu như bạn đã có một căn phòng, và muốn tìm kiếm một bạn cùng phòng phù hợp, hãy lên trang này và đọc qua các dòng mô tả được các bạn học sinh khác post lên. Nếu cảm thấy phù hợp, hãy nhắn tin hoặc gọi điện cho họ.

 

Với tất cả những thông tin bên trên, người viết cùng VSNL mong rằng các bạn đã có những cái nhìn rõ hơn về quá trình tìm nhà ở Hà Lan. Đừng lo lắng, vì ai rồi cũng phải trải qua quãng thời gian đau khổ tìm nhà tìm phòng, nhưng một khi đã tìm được thì chắc chắn bao thử thách sẽ đều xứng đáng. Bởi, đi du học là để trưởng thành mà, vượt qua được một ải nhà cửa, bạn sẽ vững tâm hơn hẳn mà dồn toàn tâm trí vào việc học tập và “ăn chơi xả hơi” ở Hà Lan, đất nước không bao giờ thiếu cần sa và nhạc “quẩy” đâu.

 

 

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *