,

Alumni Talk 2017

Chiều Chủ nhật vừa qua (23/4), VSNL đã tổ chức một buổi trò chuyện với tên gọi Alumni Talk 2017 để chia sẻ và giải đáp các thắc mắc cho các bạn du học sinh Việt Nam những vấn đề khi đi xin việc tại nước ngoài, cụ thể là tai Hà Lan. Chương trình với sự tham gia của gần 80 bạn sinh viên đến từ các trường đại học khắp nơi trên Hà Lan, và 14 anh chị Alumni đang làm việc tại các lĩnh vực khác nhau tại Hà Lan như Banking&Finance; IT; Business&Management; Engineering and Scientific Research; Hotel management; Consulting; Logistics; và Human Resources.

Image may contain: 9 people, people standing, shoes, suit and indoor

Mở đầu buổi nói chuyện là những trải nghiệm về môi trường làm việc của mình. Các anh các chị hiện đều đang làm việc trong những môi trường quốc tế với ngôn ngữ chủ đạo là tiếng Anh. Mỗi người đều có những góc nhìn riêng của mình về môi trường, từ những đợt áp lực cục bộ đến những kì nghỉ được công ty tài trợ. Ngoài ra, các anh các chị trong nhóm Panel discussion cũng đã đưa ra những sự so sánh giữa văn hóa giao tiếp và làm việc giữa Việt Nam nói riêng và Đông Á nói

Image may contain: 4 people, people standing, suit and indoorchung so với Phương Tây.

Một vài trong số những điều đáng chú ý nhất là sự khác biệt giữa sự hài hước giữa 2 bên hay như sự bất cập ngôn ngữ (khi mà ngôn ngữ được dùng ko thực sự là một loại ngôn ngữ thông dụng như tiếng Hà Lan). Phần tiếp theo là về cách trình bày và viết CV (sơ yếu lí lịch). Các anh các chị đã đưa ra những kinh nghiệm quý báu về cách trình bày thông tin rõ ràng và dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Mỗi ngành lại có những quy định ngầm riêng. Màu sắc sặc sỡ có thể là một điểm mạnh trong ngành Thiết kế đồ họa nhưng nó lại có thể là một điểm trừ trong những ngành cần độ chính xác như Tài chính hay Kỹ thuật. Ngoài ra, nếu bạn đã có kinh nghiệm làm các dự án liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, đưa chúng vào CV sẽ là một điều nên làm.

Image may contain: 4 people, people sitting, drink and indoor

Theo sau đó là những kinh nghiệm khi phỏng vấn. Mỗi người đều có những “bài kiểm tra” khác nhau, người đã gặp phải những câu hỏi tình huống (case study), có người lại gặp phải những câu hỏi mẹo. Đó đều là những kinh nghiệm “xương máu” mà các anh các chị đã truyền đạt lại cho thế hệ sau. Không những vậy, những câu hỏi “khoai” và hóc búa cũng đã được ít nhiều trả lời thay cho những “người xin việc” trong tương lai Kết thúc buổi nói chuyện là những cuộc trò chuyện theo nhóm, nơi mà các anh các chị cựu sinh viên có thể trò chuyện sâu hơn với các bạn sinh viên về những vấn đề chuyên cụ thể hơn.

Image may contain: 1 person, sitting and indoor

Image may contain: 7 people

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *