,

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đi du học

Tuần này, chi hội Tilburg xin chia sẻ một trong những mục quan trọng nhất cần chuẩn bị trước khi các bạn sang Hà Lan đó chính là “GIẤY TỜ”

Sở dĩ cho mục này lên đầu tiên vì mọi người trước khi qua còn có thời gian chuẩn bị. Vì giấy tờ mà gửi tới gửi lui, không có mặt mình hiện diện cũng rất khó làm việc. Nên chuẩn bị càng sớm thì càng tốt.

1⃣Các giấy tờ cho unconditional admission

Mục này các bạn đang chuẩn bị nộp hoặc chờ xác nhận thì nhớ lưu ý nộp càng sớm càng tốt để lỡ có chuyện gì thì còn trở tay kịp. Cũng tùy trường và yêu cầu thì bạn sẽ phải chuẩn bị và gửi những giấy tờ gì.

Đối với kinh nghiệm của mình khi nộp bachelor ở Tilburg University thì trường yêu cầu nhớ giấy chứng nhận hoàn thành năm nhất ĐH hay các chứng chỉ khác. Giấy chứng nhận hoàn thành thì tờ giấy khi dịch ra phải ghi được chữ “COMPLETED”. Vì năm ngoái chỉ vì tờ xác nhận được dịch ra là enrolled thôi vẫn không được chấp nhận mặc dù mình đã học xong 2 năm rưỡi ĐH ở Việt Nam.

Trước khi gửi sang thì có thể scan rồi gửi mail để xác nhận trước, lỡ có sai thì đỡ phải gửi lại rất tốn tiền. Thậm chí có thể xin mình sẽ nộp bản gốc khi sang Hà Lan sau cũng được mặc dù hạn chót là 1/8, nhưng phải xác nhận là giấy tờ đúng rồi hãy làm thế nhé. Còn nếu muốn gửi nhanh thì các bạn cứ ra chuyển phát nhanh (ở Bưu Điện Thành Phố) rồi chuyển, nhưng một lần cũng tầm $50 đến trong vòng 3-5 ngày làm việc.

Ngoài ra có thể đi dịch các thể loại bảng điểm: học bạ, bảng điểm tốt nghiệp cấp 3, thi đại học, bảng điểm đại học. Có bao nhiêu thì dịch công chứng hết cho chắc để có gì còn đưa ra ngay. Với lại trường sẽ có dựa trên bảng điểm để miễn một số môn (như Toán) ở bậc ĐH, nên cứ gửi luôn nhé.

2⃣Các giấy tờ chuẩn bị trước khi sang
Để không phải mất công khi sang tới đây lại thiếu các giấy tờ quan trọng thì nên chuẩn bị trước ở VN. Thường ở Gemeente (kiểu như ủy ban thành phố), khi làm đăng ký tạm trú/thường trú (sẽ cụ thể ở bài sau) sẽ hỏi giấy KHAI SINH để nhập thông tin của mình vào hệ thống.

Giấy khai sinh hợp lệ mà họ nhận là Giấy khai sinh có mộc được hợp pháp hóa và lãnh sự hóa.
Đây là chi tiết hướng dẫn mà mình đã hướng dẫn người thân làm giúp giấy này ở Sài Gòn, vì mình đã hơi chủ quan khi qua đây mà chỉ đem bản dịch không hợp pháp hóa mặc dù đã từng làm permit bao nhiêu lần ).

1. Trích lục giấy Khai sinh tại địa phương (nơi sinh ra): có một số nơi họ không cần trích lục, nên bạn lên thử Sở/Bộ Ngoại Vụ hỏi trước
2. Dịch thuật công chứng tại các phòng tư pháp quận
3. Đến Sở Ngoại vụ (184bis Pasteur):
Thủ tục: http://www.mofahcm.gov.vn/vi/congtac_ls/nr050712145517/
3.1 chứng nhận lãnh sự (để được sử dụng giấy tờ ở nước ngoài)
– Bản trích lục + photo
– Bản dịch + photo
– Tờ khai hợp pháp hóa (có thể khai trước ở nhà rồi in ra, đến đó chỉ lấy số vào nộp luôn: http://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/…/Legalized-Guide.as…. Khai 1 lần 2 bản: 1 bản chính, 1 bản dịch, nó sẽ cho file để save về rồi in ra 1 tờ.
– CMND (của người đi khai)
3.2 Hợp pháp hóa (để giấy tờ được sử dụng ở Hà Lan)
Vì lãnh sự quán và Đại sứ quán Hà Lan không nhận hợp pháp hóa nữa nên làm tại Sở ngoại vụ. Lúc đến Sở ngoại vụ thì hỏi họ luôn là chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa làm cùng một lúc vì LSQ và ĐSQ không làm hợp pháp hóa nữa từ 2016. Thông tin tại đây: http://www.vfsglobal.com/netherla…/vietnam/Legalization.html

Ngoài ra, có trường hợp người ký bản Khai sinh trích lục cho mình vẫn chưa được giới thiệu chữ ký hoặc vừa được bổ nhiêm nên Sở ngoại vụ không có tên hoặc chữ ký của họ thay đổi. Bước này thông thường Sở sẽ tự gửi công văn đến địa phương để địa phương bổ sung nhưng sẽ mất thêm mấy ngày, nên khi xin trích lục có thể hỏi họ đã được giới thiệu chữ ký chưa, nếu chưa thì nhờ họ báo hay có giấy xác nhận gì đó đến Sở ngoại vụ để làm nhanh hơn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *