BẢO HIỂM VÀ KHÁM SỨC KHỎE TẠI HÀ LAN

A.Bảo hiểm:

Khi đi du học Hà Lan, bạn cần trang bị rất nhiều thứ để có thể thích ứng và xử lý kịp thời các biến cố bất ngờ có thể xảy ra mà không ai có thể lường trước được. Và bảo hiểm là một trong những hình thức nhằm đảm bảo quyền lợi cho các du học sinh trong những trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn. Dưới đây là một vài loại bảo hiểm cơ bản sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sinh sống và học tập tại Hà Lan:

  1. Bảo hiểm sức khỏe:  Nếu chỉ tập trung vào việc học và không dự định đi làm thêm, bạn có thể mua bảo hiểm sức khoẻ sinh viên (international student insurance) với giá khoảng €40/tháng. Trong trường hợp bạn xin được công việc làm thêm ngoài giờ hay thực tập, bạn buộc bạn phải mua bảo hiểm cơ bản (Basic Dutch healthcare) với chi phí €90 – €110 một tháng. Tuy nhiên, với bảo hiểm cơ bản, bạn sẽ được chính phủ hỗ trợ với mức khoảng €99 một tháng (tham khảo cách nhận hỗ trợ zorgtoeslag của chính phủ ở cuối bài). 
  2. Bảo hiểm trách nhiệm: Trong quá trình sinh sống tại Hà Lan, không may bạn gây ra tai nạn và để lại hậu quả về người hoặc tài sản, bạn có trách nhiệm phải chi trả chi phí đối với tai nạn đó. Những lúc như vậy, một chính sách bảo hiểm trách nhiệm pháp lí tốt sẽ giúp bạn bồi thường thiệt hại vô cùng đáng kể. Tại Hà Lan, những tai nạn trong công việc thường được bảo đảm bởi bảo hiểm trách nhiệm. Khi trở thành thực tập sinh trong các công ty ở Hà Lan, bạn cũng sẽ được hưởng chính sách bảo hiểm trách nhiệm như một nhân viên chính thức của công ty. Tuy vậy, hãy luôn hỏi rõ phía công ty/tổ chức mà bạn làm việc để đảm bảo quyền lợi của mình.
  3. Bảo hiểm hồi hương: Bảo hiểm hồi hương là bảo hiểm giúp bạn bạn trở về quê hương trong trường hợp chẳng may bị bệnh nặng và muốn được điều trị tại quê nhà.
  4. Bảo hiểm nhà ở: Loại bảo hiểm này sẽ giúp bạn chống lại thiệt hại từ các nguyên nhân như cháy nổ, điện nước hay trộm cắp. 

Các gói bảo hiểm ở Hà Lan phần lớn đều bao gồm tất cả các loại bảo hiểm trên. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kĩ về các khoản được bao gồm trong bảo hiểm bạn đăng kí. 

Trong vòng 4 tháng kể từ ngày đặt chân tới Hà Lan, sinh viên sẽ phải mua bảo hiểm sức khỏe. Một số hãng bảo hiểm được sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng tin tưởng có thể kể tới như AON hay InsureToStudy. Bạn có thể tìm hiểu thêm về gói bảo hiểm thông qua trang web chính thức của hãng:

AON:  https://www.students-insurance.eu/students/en/

InsureToStudy: https://www.insuretostudy.com/nl/

B. Khám sức khỏe:

Một yêu cầu đặc biệt đối với sinh viên nhập cảnh từ Việt Nam là phải thực hiện tầm soát nguy cơ lao phổi (TB test) tại phòng khám của các thành phố. Buổi khám này cần thực hiện ngay sau khi đặt chân tới Hà Lan và cần được đặt lịch hẹn trước với phòng khám.

Để được khám và kê đơn thuốc đối với các trường hợp không phải cấp cứu, bạn cần đăng kí với phòng khám địa phương (Local general practitioner). Trong trường hợp khẩn cấp cần cấp cứu, bạn có thể gọi trực tiếp đến tổng đài cấp cứu 112 hoặc số điện thoại của bệnh viện thành phố. 

Lưu ý khi khám sức khỏe: Luôn kiểm tra kĩ các mục được bảo hiểm chi trả và thủ tục nhận hoàn tiền bảo hiểm. Đối với một số bảo hiểm dành cho học sinh/Sinh viên quốc tế như AON, bạn sẽ phải tự chi trả trước với bệnh viện/phòng khám, sau đó làm thủ tục nhận hoàn tiền từ AON. Việc hoàn tiền này có thể mất từ 2 tuần – 4 tháng. 

Chi phí khám, chữa bệnh liên quan đến răng miệng, kính mắt, vật lí trị liệu,… thường không được bao gồm trong bảo hiểm. Nếu bạn muốn đựơc hoàn tiền cho những dịch vụ này, bạn phải đăng kí thêm với công ty bảo hiểm. 

C. Hỗ trợ bảo hiểm sức khoẻ của chính phủ (healthcare allowance/zorgtoeslag)

Yêu cầu

  • Đủ 18 tuổi 
  • Bạn đã có bảo hiểm sức khoẻ của Hà Lan 
  • Bạn có quốc tịch thuộc khối EU, thẻ cư trú (residence permit) hoặc giấy phép lao động hợp pháp (work permit)
  • Thu nhập của bạn thấp hơn một khoản nhất định

Khoản hỗ trợ của chính phủ (zorgtoeslag) bạn có thể nhận được phụ thuộc vào thu nhập của bạn. Nếu thu nhập của bạn được tăng, lượng hỗ trợ sẽ được giảm xuống. Để kiểm tra xem bận có thể nhận được bao nhiêu hỗ trợ mỗi tháng, bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang healthcare allowance monthly payments (bằng tiếng Hà Lan) hoặc điền thông tin cá nhân của bạ trên trang trial calculation page của Belastingdienst để tính số tiền bạn có thể được nhận (bằng tiếng Hà Lan). 

Sau đó, bạn có thể nộp đơn đăng kí nhận hỗ trợ (bằng tiếng Hà Lan) ở trang web Mijn Toeslagen(My Benefits) sử dụng tài khoản DigiD. Bạn cũng có thể liên lạc với Belastingdienst bằng cách: 

  • Tới trụ sở thuế của địa phương bạn sinh sống 
  • Gọi 0800-0543 (miễn phí ở Hà Lan, thứ Hai tới thứ Năm từ 8h- 20h & thứ Sáu 8h – 17h).

2 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *