CÁC TIPS THUÊ NHÀ TRÁNH SCAM

I/ Các trường hợp lừa đảo khi thuê nhà

Thuê nhà luôn là một trong những vấn đề nhức nhối và đau đầu đối với du học sinh. Tìm được một căn nhà ưng ý với giá cả phải chăng không phải là một điều dễ dàng. Hơn thế nữa, việc tìm nhà hiện nay đang ngày càng trở nên khó khăn hơn bởi lẽ tình trạng lừa đảo nhà diễn ra ngày một phổ biến, đặc biệt tại các thành phố lớn của Hà Lan như Amsterdam, Rotterdam hay Den Haag. Một số trường hợp lừa đảo có thể như sau:

 1. Chủ nhà yêu cầu trả tiền đặt cọc trong khi bạn chưa được xem nhà, chưa có hợp đồng và chìa khóa nhà. 
 2. Chủ nhà có phòng cho thuê nhưng lấy lý do là đi vắng nên chỉ gửi hình ảnh nhà cho bạn xem và yêu cầu chuyển tiền đặt cọc qua Western Union hay Moneygram.
 3. Chủ nhà sử dụng ID, hộ chiếu giả mạo.
 4. Chủ nhà thuê phòng ở Airbnb và cho bạn đến xem trong khi căn phòng đó không thuộc quyền sở hữu của họ.

II/ Các tips thuê nhà tránh scam

Dưới đây là một số tips giúp các bạn du học sinh tránh những trường hợp lừa đảo khi thuê nhà:

 1. Nếu thấy thích một ngôi nhà hay căn phòng nào đó, đừng vội chuyển hết tiền cho người rao nhà, mà hãy chỉ gửi một chút tầm 50-100 euro tiền đặt cọc trước, phòng trường hợp bất trắc bị lừa hay bị bùng tiền mà lại chẳng có phòng. Một lưu ý nhỏ là số tiền đặt cọc mà bạn phải trả không bao giờ vượt quá số tiền thuê một tháng.
 2. Khi xem nhà, hãy cẩn thận hỏi và yêu cầu chủ nhà chứng thực các thông tin như ID, proof of ownership,…Ngoài ra, bạn có thể tự xác thực thông tin của chủ nhà qua trang Kadaster và trả phí đăng kí là 2,6 euro.
 3. Đừng tin vào những căn nhà với giá quá rẻ. Chẳng hạn, chủ nhà nói với bạn rằng họ có căn phòng được trang bị nội thất đầy đủ với 3 phòng ngủ nằm ngay tại trung tâm Amsterdam có giá thuê là 800 euro/ tháng. Nếu bạn lập tức tin vào những điều kiện hoàn mỹ kia và thực hiện chuyển tiền thì chắc chắn số tiền này đã bay vào túi của kẻ lừa đảo kia. Hãy nhớ rằng không có cái gì vừa tốt mà vừa rẻ. 
 4. Đừng vướng vào bẫy tâm lý là nếu mình không nhanh chóng thuê căn nhà này thì sẽ bị người khác cướp mất. Nếu bạn không thuê được nhà này thì vẫn còn rất nhiều nhà khác và nhiều cách khác để bạn vẫn có chỗ ở trong thời gian chưa tìm được nhà. Hãy cẩn thận xem xét kỹ lưỡng căn nhà đó trước khi bạn nhấc bút ký hợp đồng. 
 5. Không trả bất kỳ phí nào khác ngoài tiền đặt cọc. Những kẻ lừa đảo có thể yêu cầu bạn trả phí hợp đồng, phí thuê agency, phí quản lý nhà,…. mà trong khi đó những phí này có thể là không bắt buộc.    
 6. Nên thực hiện thanh toán tiền nhà qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Các hình thức khác như chuyển tiền qua Western Union, Moneygram hay đưa tiền mặt đều không đáng tin cậy và nguy cơ lừa đảo sẽ cao hơn.    
 7. Khi bị scam, hãy nhanh chóng báo cảnh sát hoặc gọi lên Fraud Help Desk để được giúp đỡ.
 8. Hãy cố gắng tìm nhà thông qua người quen hoặc bạn bè vì họ có thể cho bạn review đáng tin cậy về ngôi nhà mà họ đang ở và cung cấp những thông tin bên ngoài khác khi chủ nhà không tiết lộ cho bạn.  
 9. Tốt nhất nên xem và thuê nhà mà trường đã cung cấp hoặc qua trang web uy tín như SSH. 

Hi vọng các tips trên có thể giúp đỡ các bạn trong việc tìm nhà, đặc biệt là đối với các du học sinh mới sang Hà Lan. Nếu có thêm thắc mắc nào về du học nói chung và về các tips sinh sống nói riêng, đừng ngần ngại liên hệ với VSNL nhé! Chúng mình rất mong có thể giúp đỡ các bạn!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *