King’s Day – Lễ ăn mừng Sinh nhật Vua (27/4)

King’s Day là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm của người Hà Lan. Đây là ngày đánh dấu sự ra đời của vua Willem-Alexander – ngày 27 tháng 4, chính vì thế tất cả người dân trên đất nước Hà Lan đều được nghỉ để ăn mừng ngày sinh nhật trọng đại này.

Nếu bạn đang ở Hà Lan hay các nước lân cận thì quả thực không nên bỏ qua ngày lễ này. Sau đây là một số cách người dân Hà Lan ăn mừng ngày lễ đặc biệt này.

1. Mặc đồ màu da cam

Sắc cam thể hiện niềm tự hào của hoàng tộc Hà Lan – the House of Orange-Nassau. Khắp mọi nơi vào ngày này, màu cam sẽ phủ sóng trên những kệ tủ, quần áo, đồ lưu niệm và thậm chí cả đồ ăn. Đừng ngạc nhiên khi bắt gặp những người Hà Lan với những hình vẽ màu cam kì lạ trên mặt cùng những đôi cánh màu da cam và đang ăn mừng cùng những người bạn của mình. Bởi đó đơn giản là truyền thống ăn mừng của họ trong ngày này.

2. Tompouce 

Trong ngày này sẽ có nhiều bữa tiệc với những món ăn tuyệt vời ở mọi nẻo đường từ nhà hàng đến quảng trường hay trên đường phố. Và đặc biệt phải kể đến món bánh đặc trưng Tompouce – một loại bánh ngọt phết kem và được trang trí bởi sốt cam chỉ dành riêng cho King’s Day. So với ngày thường, số lượng tompouce được bán ra tăng đến 600% vào King’s Day.

Nếu bạn muốn ăn mừng lễ hội King’s Day một cách trọn vẹn thì đừng quên thưởng thức món bánh ngọt đặc biệt này nhé.

3. King’s Night

Thực chất có thể nói bữa tiệc đã thực sự diễn ra vào đêm hôm trước (đêm 26). King’s Night là để dành riêng cho những người không thể đợi đến King’s Day, vậy nên họ sẽ bắt đầu trước với những buổi biểu diễn âm nhạc hoàng tráng ngay từ đêm 26. Quả thât, King’s Night ở Amsterdam là cách tuyệt vời nhất để hòa nhập vào lễ hội độc đáo này.

4. Hàng nghìn người cùng hòa vào dòng chảy ăn mừng ngày lễ

Không hề quá khi nói rằng King’s Day là ngày lễ Quốc dân của người Hà Lan Vào ngày này, ước tính khoảng 600 nghìn đến 1 triệu người sẽ đổ về thủ đô Amsterdam để ăn mừng dịp đặc biệt này. Mọi đường phố, kênh đào, ban công và sân hiên đều tràn ngập màu da cam. Bình quân mỗi năm có tới hơn 250.0000 người đến Amsterdam bằng xe lửa vào ngày King’s Day.

Đặc biệt trong ngày này, tất cả các kênh đào sẽ được lấp đầy với hàng ngàn con tàu được trang hoàng lộng lẫy, bên trong chật kín người dân đang ăn mừng. Có rất nhiều bữa tiệc để bạn lựa chọn trong ngày 27 tháng 4. Từ các sự kiện khiêu vũ ngoài trời khổng lồ đến các sân khấu nhỏ được tổ chức trong các quán cà phê của khu phố.

5. “Dutch National Anthem”, còn được biết đến với tên gọi “Wilhelmus”

Đây là một bài hát truyền thống của người Hà Lan, thường được biểu diễn trong những dịp trọng đại và những ngày lễ lớn. Bài hát này sẽ được hát đi hát lại tại những địa điểm khác nhau trên khắp đất nước vào ngày này. Hãy cùng thử nghe một đoạn của bài hát nhé.

Quả thực đây là một ngày lễ cực kì trọng đại của người Hà Lan mà bạn nên tham dự ít nhất một lần trong đời. Chúng mình đảm bảo đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng giá đấy!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *