Liberation Day – Ngày Giải phóng (5/5)

Chỉ 1 ngày sau Ngày Tưởng Niệm (4/5), toàn bộ Vương quốc Hà Lan sẽ kỷ niệm Ngày Giải phóng (Liberation Day). Đối với người Hà Lan, ngày Giải phóng đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến Thứ II khi Đại Tướng người Đức Blaskowitz ký Cam kết đầu hàng của Lực lượng Phát-xít Đức ở Hà Lan tại khách sạn De Wereld ở thành phố Wageningen.

Ngọn đuốc giải phóng

Ngày Giải phóng là một nghi thức đầy sắc màu, nơi người Hà Lan tôn vinh tự do và dân chủ ở khắp mọi nơi. Các lễ hội truyền thống bắt đầu vào giữa đêm ngày 4 tháng 5 khi ngọn đuốc đầu tiên được thắp sáng tại thành phố Wageningen – nơi Cam kết đầu hàng của Lực lượng Phát xít Đức được ký kết. Một nhóm gồm 1.300 vận động viên sau đó sẽ mang ngọn đuốc đi thắp sáng tất cả các ngọn đuốc khác trên cả nước.

Ngọn đuốc Giải phóng này sẽ đi tới 200 thành phố khác nhau ở Hà Lan. Trong những giờ tiếp theo, một loạt các sự kiện đầy màu sắc sẽ diễn ra trên khắp Hà Lan. Theo truyền thống, Thủ tướng Hà Lan thường sẽ phát động các lễ kỷ niệm tại một tỉnh khác nhau mỗi năm.

Lễ hội giải phóng

Điểm nổi bật của Ngày Giải phóng là Lễ hội Giải phóng sẽ diễn ra trên cả nước. Trong năm 2019 có 14 địa điểm tổ chức Lễ hội: bao gồm Amsterdam, Brabant, Den Haag, Drenthe, Flevoland, Fryslân, Gelderland, Groningen, Haarlem, Limburg, Overijssel, Utrecht, Zeeland và Zuid-Holland.

Tạicác lễ hội sẽ diễn ra các chương trình âm nhạc và các vở kịch nổi tiếng về chủ đề Tự Do. Các ban nhạc Hà Lan, nhạc sĩ quốc tế và DJ hàng đầu sẽ lên sân khấu để biểu diễn cho hàng trăm ngàn khán giả. Một số lễ hội phổ biến nhất là Lễ hội Pop Giải phóng ở Haarlem và Lễ hội Ngày Giải phóng ở Wageningen. 

Diễu hành và lễ kỷ niệm địa phương khác

Ngoài các lễ hội âm nhạc, mỗi thành phố cũng sẽ có một loạt các sự kiện khác để vinh danh Ngày Giải phóng. Trong đó bao gồm các cuộc diễu hành quân sự của cựu chiến binh, các tiết mục biểu diễn đường phố, các tour du lịch có hướng dẫn và thậm chí là các sự kiện Speed Dating.

Ở nhiều khu vực khác nhau của Amsterdam, người dân địa phương cũng tụ tập cùng nhau cho Bữa tối trên đường phố – Street Dinners. Người dân sẽ mang bàn ăn ra ngoài và cùng tụ tập ăn tối với hàng xóm. 

Hi vọng các thông tin trên về Ngày Giải phóng đã giúp các bạn hiểu thêm về lịch sử của Vương quốc Hà Lan. Vào ngày hôm qua, chúng ta đã thực hiện các nghi thức để tưởng nhớ và ghi ơn sự hi sinh của những người đã mất trong chiến tranh, còn hôm nay, chúng ta sẽ cùng ăn mừng sự Chấm dứt của Thế chiến Thứ II.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *