Truyền thông – Tất cả những gì cần biết

Định hướng nghề nghiệp

Không chỉ là việc làm báo hay quảng cáo, nghề Truyền thông có phạm vi vô cùng rộng lớn và có mặt hầu hết trên mọi lĩnh vực, do vậy, định hướng ngành Truyền thông có thể chia thành những nhóm sau:

✍️Nghiên cứu truyền thông (Communication Research): Phân tích xu hướng truyền thông, Nghiên cứu xu hướng, …

✍️Truyền thông đa phương tiện (Media): Tạo ra những sản phẩm truyền thông chuyên nghiệp, bao gồm thiết kế hình ảnh, xử lý âm thanh, sản xuất nội dung truyền hình, kỹ xảo, và hậu kỳ…

✍️Báo chí (Journalism): Quản lý, biên tập, sản xuất nội dung cho báo, đài, …

✍️Truyền thông thực hành (Communication Practice): Thường làm việc tại những marketing agency, với nhiệm vụ tư vấn, lên kế hoạch xây dựng, và quảng bá hình ảnh cho thương hiệu của khách hàng…

✍️Đối với những ai yêu thích việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, các bạn có thể thử sức ở một lĩnh vực khác là tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cơ sở giáo dục, đào tạo có liên quan trong ngành Truyền thông.

Nơi làm việc ‘trong mơ’ ngành Truyền thông

Các công việc ngành Truyền thông được có thể chia thành các nhóm công ty sau:

  1. Nhóm Agency – Các tập đoàn Truyền thông/Quảng cáo/Quan hệ công chúng: Ogilvy & Mather, Meijer & Walters, Edenspiekermann, Mirage, Digital Ego One, …
  2. In-house – Truyền thông nội bộ trong các công ty/tập đoàn: Google, Unilever, Amazon…
  3. Production House – Những doanh nghiệp chế tác, sản xuất các ấn phẩm truyền thông: Shoot You, Casual Films, SGK…

Truyền thông có mức lương bao nhiêu?

Ngành Truyền thông tại mỗi nước sẽ có mức lương dao động khác nhau, sau đây là thống kê mức lương của ngành Truyền thông tại Hà Lan và châu Âu nói chung.

Với 1 – 4 năm kinh nghiệm làm việc, mức lương trung bình cho vị trí Chuyên gia Truyền thông dao động từ €30,000/mỗi năm, và €39,000 – €42,000/ mỗi năm cho nhân viên có 5 – 9 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực.

Với trên 5 năm kinh nghiệm làm việc, mức lương trung bình cho vị trí Quản lý Truyền thông có thể lên đến €45,000 – €55,000/mỗi năm.

*Theo thống kê của Payscale

Kỹ năng cần phải có trong ngành Truyền thông

Để có thể phát triển công việc ổn định trong ngành Truyền thông, một ứng cử viên tiềm năng cần trau dồi kĩ năng và có chuyên môn ở một hoặc một số mảng nhất định.

Tuy nhiên, để có một nền tảng tốt và tiếp cận được nhiều cơ hội, những người làm Truyền thông cần trau dồi một vài kĩ năng cơ bản sau:

  1. Kỹ năng viết lách
  2. Năng khiếu thẩm mỹ, tư duy hình ảnh
  3. Có khả năng tổ chức tốt
  4. Suy nghĩ logic, có định hướng rõ ràng trong lời nói, hành động

Lợi thế của ngành Truyền thông

Một trong những lợi thế lớn nhất trong quá trình theo học Ngành Truyền thông, đó là các bạn có thể tìm kiếm công việc tự do (freelance) từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các công việc freelance này có thể là thiết kế (designer), chụp ảnh (photographer), sáng tạo nội dung (content creator), …

Chính vì vậy, các kỹ năng trong ngành truyền thông sẽ không chỉ được rèn giũa thông qua các môn học ở trường, mà còn đến từ các cơ hội việc làm mà các bạn có được.

Do đó, nếu so sánh với các ngành nghề khác, sinh viên Ngành Truyền thông sẽ có nhiều cơ hội để tích lũy kinh nghiệm làm việc hơn. Có rất nhiều bạn sinh viên ngành Truyền thông ngay từ khi vẫn còn đang học đại học đại tạo cho mình được những bộ Portfolio/Resume cực kì ấn tượng và nhận được ‘offer’ công việc ngay khi vừa tốt nghiệp ra trường.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *