Sơ lược về ngành Psychology

Ngành Psychology là gì?

Psychology – Tâm lý học là một ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, tìm hiểu về các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy. Đây là một bộ môn học thuật với quy mô nghiên cứu rất rộng.

Trong lĩnh vực này, người có chuyên môn ứng dụng hoặc nghiên cứu lý thuyết được gọi là nhà tâm lý học, hoặc có thể được phân loại thành nhà nghiên cứu xã hội, nhà nghiên cứu hành vi hay nhà nghiên cứu nhận thức. 

Psychology là học những gì?

Khi nói về tâm lý học, mọi người thường nghĩ về những bệnh rối loạn tâm thần hay điều trị tâm lý. Tuy nhiên, cho dù Tâm Lý Học Lâm Sàng (Clinical Psychology) là một phân ngành quan trọng mang tính thực tiễn cao, nó cũng chỉ là một trong rất nhiều phân ngành nhỏ của Tâm Lý Học.

Nhìn chung, đối với những sinh viên theo học ngành Tâm lý, các bạn sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm và có ảnh hưởng đến lối suy nghĩ, hành vi, tư tưởng, cảm xúc và hành động của con người. Nói cách khác, khi ngành Tâm lý, bạn sẽ được học cách đánh giá những ảnh hưởng của môi trường và yếu tố ngoại cảnh đến Tâm lý của con người. 

Trong khuôn khổ của một khóa học ngành Tâm lý, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những môn học phổ biến như: Tâm lý học lâm sàng (Clinical Psychology), Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology), Tâm lý học xã hội (Social Psychology), Tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology), Tâm lý học về sự phát triển (Developmental Psychology), …

Những trường đào tạo ngành Psychology

Vì Psychology là một ngành tập trung vào nghiên cứu học thuật rất nhiều, vì vậy ngành này thường được đào tạo các trường Đại học Nghiên cứu (Research) ở Hà Lan hơn là các trường Đại học Khoa học Ứng dụng. Sau đây là một vài trường đại học tiêu biểu đào tạo ngành Tâm lý tại Hà Lan.

1️) Erasmus University Rotterdam – Ngành International Bachelor in Psychology

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: €6.600/năm

Chương trình học Psychology ở trường Erasmus University Rotterdam sẽ được tiếp cận theo cả 2 hướng lý thuyết và thực hành với phương pháp Problem-Based Learning, giúp các bạn học hiệu quả hơn và có thêm kinh nghiệm cho công việc sau này. Ngoài ra, khi theo học ở trường ĐH Erasmus, các bạn sẽ được học trong 1 môi trường quốc tế với rất đông học sinh từ nhiều quốc gia, vì vậy bạn sẽ có thể kết bạn, học hỏi nhiều hợn và mở rộng network của mình nữa đấy. 

Xem chi tiết tại

https://www.eur.nl/en/bachelor/international-bachelor-psychology

2️) University of Amsterdam – Ngành Bachelor Psychology

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: €10.000/năm

Theo học Psychology ở trường Đại học University of Amsterdam, bạn sẽ có cơ hội được học  trong các nhóm nhỏ để thảo luận chuyên sâu về các vấn đề trong môn học, và sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các trợ giảng và giảng viên một cách kỹ càng hơn. Ngoài ra, sống ở thủ đô của Amsterdam của Hà Lan – một thành phố cổ kính, luôn luôn có nhịp sống bận rộn, nhộn nhịp cũng sẽ là một trải nghiệm khó quên trong hành trình của bạn đó!

Xem chi tiết tại: https://www.uva.nl/en/programmes/bachelors/psychology/psychology.html?cb

3️) Radboud University – Ngành Bachelor’s Programme in Psychology

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: € 11.500/năm

Trường Đại học Radboud University cung cấp cho sinh viên 2 lựa chọn cho chương trình học Psychology: chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc chương trình bilingual (kết hợp tiếng Hà Lan và tiếng Anh). Không những vậy, sinh viên ngành Psychology ở Radboud còn có thể được chọn môn học theo sở thích vào năm thứ 2, một điều mà khá ít trường ở Hà Lan cung cấp. Nếu bạn muốn được tự do trong việc lựa chọn môn học mà không muốn bị học theo dạng “fixed subjects” thì Radboud sẽ là một lựa chọn tốt, hãy thử ghé xem web trường nha.

Xem chi tiết:

https://www.ru.nl/english/education/bachelors/psychology/

4)  Tilburg University – Ngành BSc Psychology

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: € 8.900/năm

Chương trình Cử nhân ngành Psychology ở trường Đại học Tilburg đã được đánh giá hạng #1 trong các chương trình Psychology tốt nhất ở Hà Lan (2018) – đủ cho thấy danh tiếng và chất lượng của trường. Trường Đại học Tilburg cho phép học sinh ngành Psychology chọn thêm một khoá học Minor song song với thời gian học Major, giúp học sinh có thêm kiến thức về các lĩnh vực khác và nổi bật trong thị trường việc làm sau này. Ngoài ra, sinh viên ngành Psychology ở Tilburg còn có cơ hội nhận được 1-1 “personal coaching” từ một mentor của trường để có thể phát huy hết khả năng của mình trong toàn bộ chương trình học.

Xem chi tiết:

https://www.tilburguniversity.edu/education/bachelors-programs/psychology

5️) Vrije Universiteit Amsterdam – Ngành Bachelor’s Psychology

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: €8.796/năm

Sinh viên ngành Psychology của trường Đại học Vrije Universiteit Amsterdam sẽ được dạy làm thế nào để có thể biết được cách người khác nghĩ gì, và làm thế nào để có được ảnh hưởng nhất định lên một người để có thể giải quyết vấn đề của họ. Trường sẽ đào tạo cho sinh viên kỹ năng nghiên cứu và phân tích dữ liệu một cách vững chắc để luôn có cơ sở cho lời nói của mình. Trường có campus ở thủ đô Amsterdam.

Link chương trình học:

https://vuweb.vu.nl/en/education/bachelor/psychology 

6) University of Twente – Ngành Bachelor’s degree in Psychology

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: €9.250/năm

Tại Đại học Twente, sinh viên Psychology sẽ được định hướng nghề nghiệp tương lai rất rõ ràng: không chỉ là một bác sĩ tâm lý ngồi ghế tư vấn, mà là một nhà tâm lý học có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để giúp người khác giải quyết vấn đề của mình, cũng như các vấn đề của xã hội. Trường có mục tiêu rất rõ ràng: đào tạo sinh viên theo sự phát triển của thế kỷ 21, giúp sinh viên bắt kịp và đi trước thời đại, bằng chương trình học thực tế và có tính áp dụng cao. Nếu bạn có niềm đam mê với Tâm lý học hiện đại và muốn theo đuổi những gì mới lạ nhất thì đừng quên nghiên cứu chương trình Cử nhân Psychology tại Đại học Twente nhé.

Link chương trình học

https://www.utwente.nl/en/education/bachelor/programmes/psychology/#why-study-psychology-at-ut

7) Leiden University – Ngành Psychology (BSc)

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: €11.800/năm

Học Psychology tại Trường Đại học Leiden sẽ giúp các bạn có cơ hội được trải nghiệm các nền văn hoá khác nhau trong thời gian ngắn, bởi trường offer sinh viên cơ hội trao đổi sang nước ngoài ngay tại năm 2. Không những thế, trường còn nổi tiếng với hệ thống hỗ trợ sinh viên Student Support, đảm bảo học sinh sẽ nhận được sự trợ giúp cả về mặt học thuật lẫn tinh thần và việc làm sau này.

Link chương trình học

https://www.universiteitleiden.nl/en/education/study-programmes/bachelor/psychology/why-leiden-university

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *