NGÀNH PSYCHOLOGY – TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CÁC KỸ NĂNG QUAN TRỌNG CẦN CÓ

Cân bằng cảm xúc 

Do đặc thù của ngành, yêu cầu bạn phải tiếp xúc với nhiều người với muôn vàn tính cách, câu chuyện khác nhau, đã có rất nhiều nhà tâm lý học gặp vấn đề về tâm thần trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Nhờ có kỹ năng “cân bằng cảm xúc”, bạn có thể làm chủ được lý trí,  giữ cho bản thân không bị cuốn vào cảm xúc của đối phương, từ đó có thể đưa ra những kết luận/quyết định khách quan, sáng suốt.

Giao tiếp

Đây là kỹ năng cần có ở tất cả các ngành, không riêng gì Tâm lý học. Kỹ năng giao tiếp giúp nhà tâm lý học bước đầu xây dựng được lòng tin ở đối phương (khách hàng), từ đó dễ dàng hơn trong việc trao đổi, khai thác thông tin để giúp đối phương gỡ được rắc rối bên trong. 

Khả năng tư duy

Nhà tâm lý giỏi cần phải linh động, biến hóa trong mọi tình huống tâm lý dựa vào khả năng quan sát, thu thập dữ liệu, tổng hợp và phân tích dữ liệu từ đó đưa ra phán đoán, hành động/ hướng giải quyết kịp thời cho khách hàng.

Tự nghiên cứu và học hỏi

Tâm lý con người là một trong những thứ khó nắm bắt, kiểm soát, “mỗi người mỗi tính”. Vì thế, khó mà kiếm được 1 bộ tài liệu có thể tổng hợp được hết những cách để “giải quyết” những vấn đề đó. Là một người trong ngành, bạn phải luôn luôn tìm hiểu, học hỏi để không ngừng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm để kịp thời ứng phó trong nhiều trường hợp khác nhau. Bên cạnh đó, học hỏi ờ đây không dừng lại ở sách vở mà còn ở kinh nghiệm thực tế, học từ đồng nghiệp, từ những người đi trước. Hãy luôn kiên trì, nhạy bén và giữ lửa đam mê thì bạn có thể khai phá được ngành học đầy “bí ẩn” này.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Với nhịp sống hối hả và nhiều áp lực càng tăng như hiện nay, số lượng người gặp phải vấn đề về tâm lý càng cao. Do đó, Tâm lý học dần dần trở nên được “săn đón” với vai trò: “nhà tư vấn tâm lý” ở các lĩnh vực: giáo dục, y tế, thể thao, pháp y, v..v.. 

Không dừng lại ở đó, ngoài cơ hội trở thành người tham vấn tâm lý ở các cơ quan, công ty nhà nước/ tư nhân, tùy vào mục tiêu học vấn, khả năng mà bạn có thể trở thành những người giảng dạy, mang kiến thức đến các thế hệ sau. 

Nếu thích theo con đường nghiên cứu, bạn cũng có thể đóng góp cho ngành bằng những công trình nghiên cứu về những phương pháp tiên tiến, những học thuyết mới để giải mã những bí ẩn trong tâm lý, hành vi con người.

Cuối cùng, nghề Bác sĩ tâm thần, đây được coi là nghề nghiệp kiếm được mức lương cao nhất trong ngành Tâm lý học vì để đạt được trình độ ấy, bạn phải trải qua rất nhiều năm chinh chiến học tập, rèn luyện. 

MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH

Nhà Tâm lý học Thể thao

Để dành được những tấm huy chương, các vận động viên thể thao đã phải trải qua hàng giờ tập luyện vô cùng căng thẳng, chia kể những chấn thương có thể gặp bất cứ lúc nào. Do đó, để giúp cho phong độ họ được duy trì ở mức cân bằng nhất có thể, các nhà tâm lý học thể thao sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Mức lương trung bình: 56,000 USD/năm.

Nhà Tâm lý học Giáo dục

Khi vào các trường học, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Phòng tư vấn tâm lý học đường vô cùng dễ dàng, nghề này đã phổ biến từ lâu nhằm phần nào giải quyết các vấn đề tâm lý, áp lực của các bạn học sinh/sinh viên khi đi học.

Mức lương trung bình: 58,000 USD/năm.

Nhà Tâm lý học Pháp y

Nếu thường xem các bộ phim hình sự, trinh thám các bạn có thể dễ dàng mường tượng ra được tính chất của nghề rồi đúng không nào? Là một nhà tâm lý học pháp y, bạn sẽ hỗ trợ phía cảnh sát/tòa án thu thập chứng cứ, xây dựng và bổ sung hồ sơ tâm lý tội phạm để giải quyết các vụ án.

Mức lương trung bình: 60,000 USD/năm.

Nhà Tâm lý học Lâm sàng

Khi chọn nghề này, bạn sẽ được đào tạo để có những kiến thức, kỹ năng nhằm giúp các y bác sĩ đưa ra những đánh giá, chuẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các bệnh tâm lý.

Mức lương trung bình: 73,000 USD/năm.

Nhà tâm lý học Kĩ thuật

Ngoài việc đảm bảo đời sống tinh thần thì chúng ta còn có Nhà tâm lý học kĩ thuật, bạn sẽ phụ trách kiểm soát các hệ thống, máy móc, đảm bảo tính liên tục, nâng cao chất lượng trong các khâu sản xuất cũng như giảm thiểu chấn thương cho người lao động.

Mức lương trung bình: 80,000 USD/năm.

Nhà Tâm lý học Sinh lý 

Đối với nghề này, bạn sẽ chuyên phụ trách về khoa học não bộ và nhận thức con người: đo điện não, kiểm tra ảnh hưởng của thuốc đến hệ thần kinh, thực hiện các bài kiểm tra nhận thức,v..v..

Mức lương trung bình: 91,000 USD/năm.

Nhà Tâm lý học Tổ chức

Đối với thời buổi hiện nay, đặc biệt ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, lãnh đạo vô cùng quan tấm đến đời sống tinh thần của nhân viên. Bản thân nhân viên trong lúc làm việc chắc hẳn sẽ gặp những khó khăn khiến ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Nhà tâm lý học tổ chức sẽ sử dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề như cải thiện hiệu quả công việc, ở bộ phận tuyển dụng nhân sự để chọn người, v..v…

Mức lương trung bình: 98,000 USD/năm.

Bác sĩ Tâm thần 

Như đã được đề cập ở phần cơ hội nghề nghiệp về mức lương của Bác sĩ tâm thần. Để trở thành một Bác sĩ tâm thần và kiếm được con số đó, bạn phải là đi học chuyên ngành bác sĩ y khoa, đối tượng họ chữa trị không còn gọi là khách hàng mà gọi là bệnh nhân. Vì thế,  đi kèm những lời khuyên cho vấn đề của đối phương, bạn phải kê thuốc và đưa ra liệu pháp chữa trị cho bệnh nhân.

Mức lương trung bình: 168,000 USD/năm

5 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *